Vai trò của hệ thống gas trung tâm trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay, trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất người dân đang dùng rất nhiều loại nhiên liệu, năng lượng khác nhau như: điện năng, than, củi, xăng, dầu, năng lượng mặt trời, gas…Việc sử dụng các nhiên liệu truyền thống như than củi, xăng dầu càng ngày càng trở nên cạn kiệt và trên hết là vấn đề ô nhiễm môi trường, mối để mắt tới hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Giải pháp sử dụng gas thay thế đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Thiết kế xây lắp hệ thống gas đang phổ biến hiện nay.

Dùng gas thay thế các nhiên liệu truyền thống là xu thế chung của các thành thị văn minh, hiện đại. Gas không một vài được chạy trong sinh hoạt như nấu, nướng, đun nước nóng, mà còn sử dụng trong làm ra công nghiệp, những quan tâm công cộng, gas còn sử dụng thay thế xăng, dầu trong giao thông vận tải … Gas hoàn toàn không gây độc với người dùng cũng như đối với môi trường. Khi bị đốt cháy, gas luôn cháy hết kể cả trong trường hợp cháy có ngọn lửa đỏ. Sản phẩm cháy chỉ tạo ra đioxit Cacbon CO2 và hơi nước là một số thành phần hoàn toàn không độc hại.

Để cung ứng 1 đơn vị nhiệt lượng, 1 kg LPG tương đương 13,8kW/h điện năng, 2 lít dầu, 3/4kg than. bên cạnh đó LPG còn có nhiều đặc tính ưu việt như: Cần ít không gian cho tồn chứa, nhiệt lượng cao, điều chỉnh ngọn lửa dễ dàng, an tòan, không gây ô nhiễm môi trường…LPG không một số được dùng cho đun bếp mà còn sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như hàn cắt kim dòng, gia nhiệt trong các lò chế biến sản phẩm, nấu thủy tinh, nung gốm sứ, các hệ thống sấy nóng cho ngành chè, thuốc lá, thuỷ hải sản… làm nhiên liệu cho động cơ ôtô …

Ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, đặc biệt là các nước phát triển, cung cấp thi công hệ thống gas cho các khu thành phố, nhà chung cư, đặc biệt đối với các khu chung cư cao tầng đã trở nên thông dụng và là một trong các yếu tố hạ tầng quan trọng như điện, nước sinh hoạt, thoát nước thải, thông tin….

Ở Việt nam, một số khu thành phố mới, nhà chung cư cao tầng đã được lắp đặt hệ thống Gas trung tâm. Tuy nhiên các khu thành phố mới, chung cư cao tầng ở Việt Nam về quy hoạch thiết kế kỹ thuật cơ sở hạ tầng cho hệ thống Gas trung tâm là chưa đồng bộ. Có công trình được thiết kế lắp hệ thống Gas trung tâm ngay từ đầu, tức là hệ thống được xây dựng cùng với các hạ tầng cơ sở khác. Có công trình khi xây hoàn chỉnh xong mới thiết kế lắp hệ thống Gas trung tâm. Cùng với đó các phương thức cung ứng cũng khác nhau, có công trình được cài đặthệ thống dàn bình với nhiều bình Gas 45kg được đấu nối với nhau  hoà vào mạng lưới đường ống đáp ứng (thường được áp dụng cho các khu, các toà nhà đã thi công nên không có quỹ đất, không gian để vận hành cho lắp hệ thống trạm trung tâm. Có công trình được cài đặt hệ thống trạm Gas trung tâm với bồn chứa lớn (khoảng 3-50 tấn), hình thức này có khả năng đáp ứng cho một toà nhà lớn hay cả một khu thành phố.

>> Truy cập để biết thêm đơn vị cung cấp gas công nghiệp tại hà nội