Lắp đặt và bảo hành máy bơm đặt cạn như thế nào?

– lắp đặt máy bơm đặt cạn

Trong điều kiện bình thường của máy bơm nước
* tương thích cho việc bơm nước sạch và các dung dịch không chứa hóa chất và chất gây nổ và cháy ở nhiệt độ tối đa là 90oC nếu cánh bơm làm bằng kim loại (Thép, sắt, đồng) hoặc 50oC nếu cánh bơm làm bằng nhựa hoặc được lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán.
* Phải được bảo quản ở nơi thoáng gió, nhiệt độ môi trường không được vượt quá 40oC

>> Xem thêm bình áp lực varem 
* Bơm có trục roto ngang (trừ Model MPV trục thẳng), có chân đỡ. Để đảm bảo bảo đảm an toàn khi lắp bơm nên dùng những lỗ có sẵn trên chân đỡ, không được lắp động cơ dưới thân bơm.
* tránh việc khởi động bơm quá từ 5 đến 30 lần trong một giờ, công suất động cơ càng lớn, số lần khởi động càng nhỏ.
* áp lực tối đa của bơm Italia: CAM/JMC/INOX/AP/PM/CP/MD/CS/CR/CB100/CM50-75-100: 6 bar; CAB/MB/MP50-60-70/CM150-200-300: 8 bar; CB150¸750/MP80¸300/CM: 10 bar.
ống:
ống được lắp vào giá đỡ ống sao để cho ống dẫn không truyền áp lực nặng nề hoặc lực rung lên đầu bơm. Đường kính trong của ống không những phụ thuộc vào vào chiều dài ống mà còn phụ thuộc vào vào vận tốc dòng chảy theo xây đắp: Đường kính ống phải đảm bảo sao để cho gia tốc dòng chảy không vượt quá 1,4 – 1,5 m/giây ở đầu hút và 2,4 – 2,5 m/giây ở đầu xả. Đường kính không bao giờ được nhỏ thêm hơn đường kính khẩu độ bơm.
trước khi lắp ống, phải kiểm tra để đảm bảo bên trong ống luôn sạch sẽ.

Đầu hút:
* Càng ngắn càng tốt, không còn chỗ tắc và không chuyển biến hướng bất thần.
* Phải có vành đệm kín chịu được lực chân không tạo ra trong quy trình hút.
* Phải được lắp cao dần về phía đầu bơm, không xẩy ra gấp khúc làm cản trở quy trình tiến độ mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.
Để bơm chuyển động, phải lắp van hút. Nếu là bơm tự mồi thì rất có khả năng thay van hút bằng van kiểm tra lắp trực tiếp vào khẩu độ hút. Để bơm có thể hoạt động đúng chuẩn mực, đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng tầm ít nhất là gấp hai đường kính của ống.

>> xEm   thêm bình áp lực varem 300l 

Ống xả:
ống xả phải được lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Van kiểm tra có tác dung bảo vệ bơm tránh khỏi tắc nước và ngăn không cho nước chảy Ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại bất ngờ. Ngoài ra, van tiết lưu có công dụng điều tiết dòng chảy.
Lắp đồng hồ đo áp suất vào ống xả. Với bơm tự mồi, ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m.

Mối nối điện:
Lựa chọn dây điện có form size cân xứng dựa trên độ dài và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên bơm (1mm2 tiết diện dây dẫn đồng tương tự 5A). chuẩn bị đầu tiếp đất và đầu nối với nguồn điện làm sao cho các đầu này không thể tuột ra trong tiến trình nối. Việc đấu điện phải do thợ kỹ thuật tiếp đón và phải tuân theo các quy định của nước trực thuộc. Đấu điện theo sơ đồ hướng dẫn. Bơm phải được tiếp đất và phải đảm bảo khối hệ thống tiếp đất luôn hoạt động tốt. một số mã sản phẩm một pha, động cơ điện được bảo vệ bằng một thiết bị rất có khả năng ngắt tự động. Động cơ, nếu bị ngắt do hoạt động vui chơi của thiết bị nhiệt, rất có thể bất cứ lúc nào khởi động lại, do đó phải ngắt điện trước khi bảo dưỡng hoặc thay thế bơm. Cả bơm một pha và bơm ba pha nên có một thiết bị bảo vệ điện phù hợp (công tắc nguồn có đuôi nhiệt…) rất có khả năng ngắt động cơ thoát khỏi nguồn.

Khởi động:
trước khi khởi động bơm, phải kiểm tra để đảm bảo trục của động cơ rất có thể quay thoải mái. một trong những bơm có một rãnh nhỏ trên đầu trục phía cánh bơm. Khi bơm bị kẹt, tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ. Chỉ khởi động bơm khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước. Không được cho bơm chạy khô, nếu chạy lâu sẽ bị hỏng cánh, khoang chia nước dẫn tới cháy động cơ… Với bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm (Theo chiều kim đồng hồ đeo tay khi nhìn động cơ từ phía cánh bơm). Nếu động cơ đặt không đúng chiều, phải đảo các mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Bơm chỉ được phép hoạt động theo các thông số kỹ thuật quy định. nếu muốn cho bơm chuyển động ra ngoài khoảng quy định, có khả năng kiểm soát và điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc kiểm soát và điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

bảo trì:
– Máy bơm không cần có bảo trì đặc biệt quan trọng. nếu như không sử dụng trong thời gian dài, đầu bơm và những ống dẫn nên được làm khô hoàn toàn. trước khi khởi động lại, bơm phải kiểm tra trục, đồng thời đổ đầy nước vào bơm và ống hút. Nếu vòng bi bị dơ mòn thì phải thay bi mới, hàng năm phải bảo trì toàn bộ phần bơm và động cơ theo định kỳ.
một trong những hỏng hóc rất có thể xẩy ra khi GĐ bạn sử dụng máy bơm nước. Để giúp chiếc máy bơm vận động tốt trong mùa hè tới, Tổ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật 19 Cửa Nam ra mắt một trong những thể hiện của máy bơm khi chúng có “bệnh”:

– Động cơ bị rò điện: Lý Do của hiện tượng kỳ lạ này là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có thể có những biểu hiện tương tự như, cần sấy khô hoặc sửa chữa thay thế chỗ nối dây.
– Có tín hiệu điện vào máy bơm như đèn điện, nhưng máy không hoạt động: Lý Do có thể điện áp nguồn quá yếu cần tăng điện áp. Ngoài ra còn một số hỏng hóc sẽ dẫn tới những hiện tượng trên như: tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng cần thay tụ khác; phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên mặt phẳng cánh bơm sẽ phải vệ sinh và kiểm tra và thay cánh bơm khác; nếu do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm roto cọ xát với về mặt buồng bơm…
– Máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy ra điều đó chứng minh không còn nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu chạy lâu sẽ dẫn tới hiện tượng lạ cháy máy bơm. Ngoài ra cũng rất có khả năng do Tại Sao mất nước mồi do van một chiều không kín. cực tốt là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy sẽ phải kiểm tra lại ống hút và thay thế sửa chữa.

>> bơm chìm tsurumi 50pu2.4
– Máy chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng: Vì Sao là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào bắt buộc phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng lạ nóng, tiêu tốn nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng, dây phải quấn lại.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Công Ty CP MATRA quốc tế

238 Đường Nguyễn Xiển – TX Thanh Xuân – thủ đô

Hỗ trợ tư vấn:0983.480.880

E-Mail: matraquocte8@gmail.com